NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG

NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG

NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG

NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG

NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG
NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG
NÔNG DÂN TRỒNG ỚT THAI MAI TT089 TRÚNG MÙA Ở TIỀN GIANG

GIÁ ỚT TĂNG CAO BÀ CON TRỒNG ỚT THÁI MAI 089 LÃI CAO
Vào mùa mưa ớt dễ bị bệnh thán thư, cho sản lượng rất thấp, làm cho nguồn cung trên thị trường hạn chế, đặc biệt những tháng cao điểm mùa mưa, chẳng hạn như năm ngoái 2016 giá ớt ngoài thị trường trung bình từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Cá biệt có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg. Các loại ớt như sừng trâu, chỉ thiên… rất dễ bị bệnh hư hại nên một số bà con đang chuyển sang trồng một loại ớt mới là giống ớt hiểm trái to. Đây là giống mới được trồng khoảng 2-3 năm trở lại đây, năng suất cao và kháng bệnh tốt.
Theo lời Chị Nguyễn Thị Mỹ Loan, ở ấp Lương Ngai, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết: “Kinh nghiệm cho thấy tháng 10 hàng năm giá ớt sẽ lên cao nhất, như năm ngoái lên đến 130.000 đồng/kg, vì mùa này nước nổi, mưa nhiều dễ ngập úng chết cây, khó trồng”.
Tuy nhiên vừa qua Chị Loan là một trong nhiều hộ ở đây chuyển sang trồng giống ớt hiểm trái to Thai Mai TT089 . Chị cho biết, giống ớt hiểm trái to đang được nhiều người trồng ưa thích vì tiết kiệm công lao động ( trái to thu nhanh có ký), trái cũng chắc và đỏ đẹp nên ngày càng được thị trường chấp nhận nhiều hơn. Bởi lẽ bài toán nhân công hái ớt đang ngày một nan giải hơn khi lượng lao động Nông thôn đang có xu hướng đổ xô đi làm công nhân ngày một nhiều.
Theo chuyên gia ớt ThaiLand _ Ông Thong Kun Vorapat, Chiang Mai, ThaiLand cho biết: '' Thị trường ớt ThaiLand đã chuyển sang trồng ớt dạng trái lớn cách đây 5 năm ( 2012) và dự đóan sắp tới đây thị trường Việt Nam cũng sẽ chuyển sang sử dụng nhiều hơn giống ớt dạng trái vừa và lớn 6 - 9cm.''
Trước thực trạng như hiện nay, để theo kịp xu hướng tất yếu của thị trường thì đã có một số Công ty đã và đang triển khai một số giống mới dạng trái dài. Trong đó có Công ty TNHH SX VÀ TM VIETFARMS đã và đang triển khai thành công hạt giống ớt Thái Mai 089 trên địa bàn cả nước. Với đặc tính: Cây Sinh trưởng khoẻ, kháng bệnh tốt; Đậu trái tốt, năng suất trung bình 3 - 5 tấn/1000 m2; Trái thẳng, màu sắc đẹp,
 dài 7 - 9 cm; Cuốn dài, to và xanh, bao xuống đẹp; Trái cứng có thể tiêu thụ thị trường ăn tươi và xuất khẩu; Trồng được quanh năm, đặc biệt phù hợp để trồng lấy trái lại cổ 2,3..
Thích hợp cho thị trường trong và ngoài nước.
Với các đặc tính trên hiện tại giống ớt Thái Mai 089 đã và đang là lựa cho hàng đầu của các nông dân trồng ớt.
Trò chuyện trong cuộc hội thảo đầu bờ về giống ớt mới Thái Mai 089
tại ấp Bình Long, xã Bình Ninh, Chợ Gạo, Tiền Giang. Nông Dân 8 Minh thừa nhận gia đình ông trồng 4 công ớt Thái Mai 089 với năng suất vượt trội của giống, ước tính sẽ thu về 50- 65 triệu đồng/công, tức là vụ nhất vừa rồi với 4 công ớt Thái Mai 089 gia đình chú ớt tính thu về gần 260 triệu đồng ( chưa trừ chi phí).
" Như vậy, giống ớt Thái Mai 089
giúp cho nông dân thu hoạch tập trung, bớt chi phí thu hái và chi phí quản lý sâu bệnh hại, điều này rất phù hợp với mong muốn của nông dân địa phương do hiện nay giá nhân công thu hái và chi phí thuốc BVTV rất cao", Nông dân 8 Minh nói thêm..

Facebook chat